Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2017 và hứa hẹn sẽ có những diễn biến sôi động và ổn định vào năm 2018 nhờ vào những tiềm năng phát triển rất lớn của khu vực này. Đặc biệt nhờ sự thúc đẩy về du lịch và hạ tầng giao thông, khu vực phía Tây Bắc Đà Nẵng đang được mở rộng và nổi lên như một hiện tượng trên thị trường bất động sản, mở ra cơ hội đầu tư an toàn và hấp dẫn tại nơi đây.

Tình hình bất động sản Đà Nẵng 2017

Năm 2017, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng có những bước tăng trưởng mạnh trong các giao dịch, trở thành một khu vực nổi bật bậc nhất trên thị trường cả nước. Trong ngày mở bán các sản phẩm đất nền, nhà liền kề, căn hộ đều đạt mức hấp thụ với tỷ lệ 80-85%. Tại khu vực Tây Bắc của thành phố, khác với sự “im hơi lặng tiếng” của những năm trước, khu vực này đã có lượng giao dịch tăng đến khoảng 30% so với cuối năm 2016 . Đây là khu vực được định hướng phát triển trở thành một khu đô thị kiểu mẫu, năng động và văn minh và từ đó thúc đẩy bất động sản tăng lên qua từng ngày.

Trong năm 2017, sự kiện hội nghị cấp cao APEC và cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế đã tạo nên sức hút đối với khách du lịch và cả các nhà đầu tư bất động sản nhận thấy tiềm năng phát triển của Đà Nẵng. Ngày 15/10, trước thềm APEC, hội nghị xúc tiến đầu tư đã chính thức diễn ra tại Đà Nẵng. Tại đây, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã trao 25 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn gần 35.000 tỷ đồng. Với định hướng xây dựng thành phố chuẩn mực đáng sống theo hình mẫu Singapore, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng cũng được đẩy mạnh đầu tư để khai thác tiềm năng của khu vực. Dự án Cảng Liên Chiểu (7.378 tỷ đồng), dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị Thành phố Đà Nẵng (15.441 tỷ đồng), dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Thành phố Đà Nẵng tại huyện Hòa Vang (2.200 tỷ đồng), dự án cải thiện môi trường ước Thành phố (3.120 tỷ đồng), dự án công viên bách thảo quy mô 200ha cũng đều được kêu gọi đầu tư trong thời gian tới. Dòng vốn đầu tư hơn 35.000 tỷ chảy vào cơ sở hạ tầng, du lịch, giải trí, công nghệ đã tạo thành một đòn bẩy cực lớn khiến thị trường bất động sản tại Đà Nẵng bùng nổ trong dịp cuối năm.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Đà Nẵng cho thấy xu hướng vay tiêu dùng trên địa bàn Đà Nẵng trong năm 2017 chủ yếu phục vụ nhu cầu mua đất, xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở… Điều nay phản ánh xu thể phát triển của thành phố trong thời gian qua, thể hiện sự nâng cao của đời sống người dân, đi kèm với việc gia tăng nhu cầu mua đất đai không chỉ dành cho xây dựng để ở mà con dành cho việc đầu tư. Theo Tiến sĩ Trần Việt Thái – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao: “Tôi khẳng định giá đất tại Đà Nẵng sẽ còn phát triển. Sau APEC, Đà Nẵng đã thu hút sự chú ý của các chủ tịch và CEO của những tập đoàn lớn, mở ra cơ hội đầu tư mới cho vùng đất này và từ đó sẽ kéo theo sự gia tăng về giá trị BĐS nơi đây”.

Diễn biến thị trường bất động sản Đà Nẵng đầu 2018 và bất động sản phía Tây Bắc nổi lên như một hiện tượng

Theo các chuyên gia nhận định năm 2018 sẽ có sự bùng nổ của thị trường bất động sản Đà Nẵng ở hầu hết các phân khúc như shophouse (nhà ở thương mại), condotel (căn hộ khách sạn) , Oficetel (văn phòng – nhà ở) tại Đà Nẵng. Bên cạnh những loại hình bất động sản mới, phân khúc truyền thống như đất nền sẽ được ưa thích và có nhiều khả năng sẽ bùng nổ giao dịch. Khu vực được đánh gia có nhiều tiềm năng bùng nổ và được lựa chọn hàng đầu trong năm 2018 là khu vực Tây Bắc, Hòa Xuân và Nam Đà Nẵng bởi vì nơi đây đang được hội tụ các điều kiện để phát triển bền vững.

Tại khu Nam Đà Nẵng, chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, hạ tầng giao thông và hệ thống tiện ích tại khu vực này đã được cải thiện nhanh chóng. Mới đây thành phố đã đầu tư xây cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Hòa Xuân nối khu Hòa Xuân, Hòa Quý bên bờ Đông với đường Cách Mạng Tháng Tám bên bờ Tây sông Hàn. Các tuyến cầu tạo ra trục giao thông huyết mạch, mở rộng không gian đô thị về phía Nam. Cùng với hạ tầng phát triển mạnh mẽ, khu vực này cũng đang thu hút các dự án lớn như các khu đô thị sinh thái ven sông Hoà Xuân, Nam Hòa Xuân… loạt dự án khu đô thị lớn dọc sông Cổ Cò có quỹ đất nền lớn như FPT City, Sentosa City, Coco Riverside City, Green City,… đã bắt đầu hình thành và ra mắt thị trường.

Với khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, nhiều dự án lớn đã làm thay đổi diện mạo khu vực này. Để góp phần cho sự bùng nổ bất động sản ở khu vực này, giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là dự án giao thông quan trọng tuyến giao thông vành đai phía Tây với vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng. Các chuyên gia bất động sản cho rang tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đã đi theo quy luật “hạ tầng đi trước, dự án theo sau”. Hạ tầng phát triển thúc đẩy rất nhiều sự tang trưởng của bất động sản. Tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang có 2 dự án lớn là cảng Liên Chiểu và ga hàng hóa Kim Liên, rồi đến tuyến đường mới quy hoạch phía Tây. Chính vì thế, BĐS tăng trưởng theo là điều dễ hiểu. Đặc biệt, thông tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết trong tương lai, Thành phố sẽ mở rộng quy mô khu đô thị Tây Bắc lên khoảng 37.000ha để đáp ứng quy mô dân số trên 2 triệu người.
Hiệp hội bất động sản Việt Nam đưa ra dự báo “thị trường bất động sản sẽ không thể xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo bởi Nhà nước đã có những chính sách kiểm soát kịp thời. Các nhà đầu tư phát triển bất động sản cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Về tổng thể, năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm thành công cho thị trường bất động sản toàn quốc.”

Xu hướng đầu tư đất nền tại các khu vực Tây Bắc là đi theo giá trị thực về nhà ở, người mua đất chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ở thực. Hiện tại, giao dịch mua bán đất nền tại khu Tây Bắc vẫn đang diễn ra hết sức sôi động , đặc biệt là các sản phẩm nằm trong khu đô thị được đầu tư hạ tầng tốt, kết nối thuận tiện với mạng lưới trường học, bệnh viện, không gian công cộng vui chơi, giải trí. Điều này là một chỉ dấu quan trọng, một mặt phản ánh nhu cầu cao của thị trường về đất, mặt khác cho thấy sự bền vững của giá trị phân khúc đất nền. Ông Marc Townsend – Nguyên Tổng giám đốc CBRE Việt Nam nhận định khi đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản Đà Nẵng : “Do tâm lý người dân vẫn ưa chuộng đất nền và nhà phố theo đúng tập tục sinh sống bao đời nay, nhất là phân khúc căn hộ chung cư chưa phải là thị hiếu của khách hàng khu vực miền trung. Phần khác, nhờ sự kiện APEC mà Đà Nẵng đã có một hệ thống hạ tầng giao thông khá quy mô, kết nối đồng bộ. Chính những yếu tố này sẽ kích thích thị trường địa ốc thành phố này tăng trưởng mạnh trong thời gian tới”.

Không chỉ nổi lên như một hiện tượng ở phân khúc đất nền, phía Tây Bắc Đà Nẵng thu hút dòng vốn đầu tư ở nhiều phân khúc và lĩnh vực khác tạo nên sự sôi động cho khu vực này. Điển hình là sự kiện Tập đoàn khách sạn Mikazuki từ Nhật Bản dự kiến sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD để xây dựng công viên nước và khách sạn 5 sao tại khu du lịch Xuân Thiều nằm trên cung đường biển xanh Nguyễn Tất Thành thuộc phía Tây Bắc Đà Nẵng. Dự án này có diện tích gần 13ha nhằm mục tiêu đầu tư phát triển khu phức hợp dịch vụ bao gồm khách sạn đạt chuẩn 5 sao, khu công viên nước, công viên trò chơi và khu ẩm thực. Đây được xem là khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất vào bất động sản du lịch Đà Nẵng năm 2017, năm đánh dấu sự kiện quốc tế APEC mở ra một cơ hội cực lớn về thu hút đầu tư cho địa phương. Điển hình là Khu CNTT (Danang IT Park) với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD đang hoàn thiện theo mô hình thung lũng Silicon.

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng, khu vực Tây Bắc Đà Nẵng được xem là một “vùng trũng” của dòng vốn đầu tư bất động sản Đà Nẵng. Với bước tăng trưởng nhanh chóng và định hướng phát triển khu đô thị hiện đại, năng động và văn minh sẽ biến phía tây vịnh Đà Nẵng thành khu kinh tế ven biển. Thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2018 hứa hẹn sẽ diễn ra vô cùng sôi động nhưng vẫn giữ được sự ổn định.

Cơ hội đầu tư an toàn và hấp dẫn tại thị trường bất động sản phía Tây Bắc Đà Nẵng

Đầu tư vào thị trường bất động sản cần có sự tỉnh táo và phán đoán về tiềm năng phát triển cuả những sản phẩm ở thị trường. Các nhà đầu tư cần phải xem xét những điều kiện quan trọng để hình thành cộng đồng dân cư và khả năng phát triển kinh tế của khu vực đó. Yếu tố quan trọng để đánh giá tiềm năng đô thị hóa của một khu vực là nhìn thấy được khu vực đó có được đầu tư phát triển và đồng bộ cơ sở hạ tầng hay không. Hạ tầng đóng vai trò vô cùng quan trọng để hình thành một khu đô thị, đặc biệt là các khu đô thị hiện đại. Chính vì vậy phía Tây Bắc Đà Nẵng, khu vực quận Liên Chiểu trở thành cơ hội đầu tư an toàn và hấp dẫn nhờ vào việc đây là khu vực nằm trong chiến lược phát triển của Đà Nẵng, được đầu tư các dự án hạ tầng lớn và quan trọng, kết nối đồng bộ và thuận lợi với trung tâm thành phố.

Với việc quỹ đất dần cạn tại Đà Nẵng, quận Liên Chiểu trở thành một khu vực có cơ hội đầu tư vô cùng hấp dẫn. Nơi đây được dự báo sẽ tiếp tục được chú ý và bùng nổ giao dịch trong năm 2018. Cơ hội sinh lời tại đây càng rõ ràng và chắc chắn khi giá đất hiện tại còn khá thấp và bắt đầu đi vào chu kỳ phát triển. Không những vậy, khu vực Tây Bắc Đà Nẵng sẽ tiếp tục gây sốt thị trường khi các siêu dự án nơi đây bắt đầu hình thành, tạo ra cất xúc tác về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và gia tang tiện ích nhanh chóng và thúc đẩy việc hình thành các cộng đồng dân cư.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã trải qua năm 2017 vô cùng náo nhiệt với nhiều cơn sốt ở đa dạng các phân khúc, trong năm 2018 thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục sôi động nhưng ổn định hơn và các cơ hội đầu tư sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.