Đà Nẵng ngày càng phát triển đúng với tên gọi “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Trong đó hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được chú trọng xây dựng, đặc biệt là kịp hoàn thiện cho APEC 2017 vừa qua. Và chính điều này đã giúp cho thành phố thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư bất động sản trên cả nước.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Với tổng diện tích 40,000m2 và số vốn đầu tư 3500 tỷ đồng, sân bay quốc tế Đà Nẵng gồm 4 hạng mục chính: nhà ga hành khách quốc tế; cầu vượt trước nhà ga hành khách; nhà kỹ thuật; sân đỗ ôtô. Khu vực trước sảnh tầng 1 vào nhà ga, phía dưới cầu vượt được thiết kế đẹp mắt.

Khoảng sân rộng phía trước nhà ga được trang trí hài hòa với nhiều tiểu cảnh, cây xanh cùng điểm nhấn là quả cầu sắt.

Tường nhà ga được lắp toàn bộ mặt kính tạo cảm giác thoáng đãng hơn và từ bên trong, ta có thể nhìn ra được bên ngoài.

Ga đến và ga đi của sân bay là 2 công trình được thiết kế hoàn toàn riêng biệt. Ngoài ra còn có một tầng khác để phục vụ thương mại kèm các dịch vụ phi hàng không: hỗ trợ thủ tục sân bay, vận chuyển hành khách, tổ chức sự kiện, đại lý vé máy bay…

Lấy cảm hứng từ những cánh chim hải âu, mái nhà ga được thiết kế và xây dựng tương đồng với nhà ga hiện hữu. Nhà ga có tổng cộng 44 quầy làm thủ tục hàng không, 20 quầy xuất cảnh, 22 quầy nhập cảnh, 10 cửa ra tàu bay, 2 đảo xử lý hành lý đi và 4 đảo trả hành lý. Ngoài ra, còn có đầy đủ các hệ thống điện tử, phòng cháy chữa cháy hiện đại và khu vực kiểm dịch y tế. Sau khi đưa vào khai thác, dự đoán nhà ga sẽ đón và đưa từ 4 đến 6 triệu khách/năm.

Kể cả vào khung giờ cao điểm, sân bay vẫn có khả năng phục vụ lên đến 1.800 hành khách. Cảng nhà ga quốc tế Đà Nẵng bao gồm 2 đường cất hạ cánh song song, 2 đường lăn song song, 15 đường lăn nối dài, 15 vị trí đậu máy bay, đáp ứng khai thác cho tàu bay codeE.

Hệ thống ghế chờ hiện đại, cầu thang bộ và cầu thang cuốn song song, các cửa hàng bán đồ ăn, quà lưu niệm được xây dựng và bố trí đầy đủ bên trong khu vực cách ly.

Hành khách tại quầy thủ tục nhập cảnh. Bên cạnh đó, nhà ga còn có sân đỗ ôtô và đường giao thông nội cảng rộng 41.000 m2, được thiết kế 416 vị trí đỗ xe từ 4 đến 45 chỗ.

Hầm chui sông Hàn

Bài toán ùn tắc giao thông nút tây phía tây cầu sông Hàn nay đã được giải quyết bằng dự án hầm chui sông Hàn, đặc biệt là trên các tuyến đường Trần Phú và Lê Duẩn. Công trình được đầu tư với số vốn lên đến 4700 tỷ đồng, sẽ nối thẳng từ nút giao Đống Đa, Như Nguyệt (quận Hải Châu) qua nút Vân Đồn (quận Sơn Trà).

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Cảng Tiên Sa

Không chỉ là nút giao thông đường thủy quan trọng, cảng Tiên Sa còn được xếp vào một trong những cảng biển đẹp nhất miền Trung. Bên cạnh cảng sông Hàn, cảng Tiên Sa là một trong hai hải cảng lớn của thành phố Đà Nẵng, giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết giao thông và phát triển kinh tế của miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.
Với tổng mức đầu tư 1000 tỷ đồng, dự kiến tổng công suất của cảng Tiên Sa đạt 12 triệu tấn/năm

Cảng nước sâu Liên Chiểu

Chỉ cảng Đà Nẵng và cảng Tiên Sa hoạt động sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải. Chính vì điều đó, cảng nước sâu Liên Chiểu được ra đời, phục vụ cho bốc dỡ hàng hóa tổng hợp và container. Cảng này sẽ góp phần cho sự phát triển kinh tế của Đà Nẵng và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Dự án được xây dựng từ giữa năm nay gồm 3 giai đoạn và sẽ hoàn thành giai đoạn thứ 3 vào năm 2050, tuy nhiên sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2022.

Cảng Liên Chiểu được xây dựng mang đến nhiều thuận lợi khi giúp một số dự án hạ tầng quan trọng như tăng khả năng vận tải qua hầm Hải Vân, tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa dễ dàng trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Những công trình giao thông trên, cùng với quy hoạch kiến trúc bài bản, đầu tư hạ tầng đô thị cùng những lợi thế về vị trí, tầm nhìn phát triển kinh tế, sự hình thành các khu đô thị mới khang trang…, đang tạo tiền đề để Đà Nẵng phát triển hơn về du lịch cũng như thu hút các nhà đầu tư bất động sản đổ về đây ngày một nhiều hơn!