Khi cơn sốt phía Nam đang có dấu hiệu hạ nhiệt thì khu vực phía Tây Bắc Đà Nẵng lại đang nóng dần lên khi các nhà đầu tư đổ về săn đất trước thông tin Cảng Liên Chiểu và ga hàng hoá Kim Liên sắp được triển khai. Nhà đầu tư đang đua nhau đổ về Tây Bắc Đà Nẵng với kỳ vọng làn sóng hoàn thiện hạ tầng cùng sự có mặt của hàng loạt các dự án lớn sẽ kích giá địa ốc tăng lên.

Xem thêm:

Vài nét về khu đô thị Tây Bắc Đà Nẵng:

Khu đô thị Tây Bắc Đà Nẵng được biết đến như là “Thành Phố mới” của Đà Nẵng. Là cửa ngõ phía bắc của thành phố, là khu vực tập trung khá đông dân cư.

Nhìn vào bản đồ khu đô thị Tây Bắc Đà Nẵng ta thấy với địa thế rất tốt để phát triển kinh tế, xã hội: Có biển Nguyễn Tất Thành rất đẹp, hệ thống sông hồ nhiều nên khí hậu thoáng mát. Cũng là nơi tập trung nhiều trường Đại học, cao đẳng nhất: ĐH Bách Khoa, Sư Phạm, Bưu chính Viễn thông, Kinh tế kế hoạch, Duy Tân, Thể dục thể thao…

Theo đề án quy hoạch của thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, Tây Bắc đang là hướng phát triển chiến lược của thành phố. Trong đó, quận Liên Chiểu hiện đang nổi lên với hệ thống kết cấu hạ tầng tiên tiến và thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lợi thế nằm ngay điểm giao thông Cầu Vượt Ngã Ba Huế, nối liền quốc lộ 1A đi vào trung tâm của thành phố, một mặt lại giáp biển Nguyễn Tất Thành cũng giúp khu Tây Bắc thành phố thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Anh Thịnh, một môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, bất động sản luôn phát triển sau hạ tầng. Vì thế, hàng loạt dự án hạ tầng được đầu tư ở phía Tây Bắc thời gian qua cũng tạo điều kiện cho bất động sản phát triển. Bên cạnh những ưu thế về hạ tầng, những dự án sắp được triển khai, khu vực Tây Bắc Đà Nẵng còn được thiên nhiên ưu đãi bên sông, kề núi, cạnh biển, cách trung tâm thành phố chỉ 15 phút di chuyển. Do đó, khu vực này sẽ thu hút người dân, các chuyên gia làm việc tại khu lân cận, trường đại học, công ty nước ngoài đến làm việc, sinh sống và nghỉ dưỡng.

Nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản cũng có mặt tại vùng đất mới này với một số dự án điển hình như Pandora City và Lakeside Palace, Golden Hills, Khu đô thị Phước Lý, Chăm Riverpark.

Chính vì thế địa thế cực tốt trên bản đồ khu đô thị Tây Bắc Đà Nẵng, mà thành phố đặc biệt chú trọng phát triển khu vực này. Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng nghiên cứu và đầu tư nhiều dự án lớn: Khu phức hợp làng Vân (VinGroup đầu tư 5 tỷ đôla), khu đô thị sinh thái Golden Hills, khu du lịch Xuân Thiều, Núi Hầm Vàng, khu công nghệ cao… Và đặc biệt đáng kể đến là khu phức hợp thương mại cao tầng Vinh Đà Nẵng được quy hoạch rộng 180ha.

Tọa lạc trên vị trí vùng trung tâm của khu đô thị tây bắc – khu phức hợp thương mại cao tầng Vinh Đà Nẵng sở hữu hệ thống giao thông quan trọng như: Trục 1 tây bắc, trục Nguyễn Tất Thành, trục 60m Nguyễn Sinh Sắc và trục Tôn Đức Thắng. Bên cạnh đó thì hệ thống các tiện ích cũng ngay tại dự án như: Biển Nguyển Tất Thành, UBND Quận Liên Chiểu, Bệnh viện, hệ thống trường học các cấp…

LinkHouse miền Trung lại quan tâm đến quy hoạch dựa trên bản đồ khu đô thị Tây Bắc Đà Nẵng và thiết kế đảm bảo chất lượng sống cho cư dân. Chính điều này đã đưa đến thiết kế một công viên (rộng 1 hecta) tạo không gian xanh, giữ vai trò lá phổi cho cả khu Hòa Khánh Residence. Các căn hộ B.10, B.11, B.13 và B.14 là những căn hộ thụ hưởng trực tiếp giá trị từ lá phổi xanh – Park House – này.

Phương án triển khai dựa vào bản đồ khu đô thị Tây Bắc Đà Nẵng

Để thực hiện đề án trên, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt công trình trọng điểm. Tháng 2/2017, 65km đầu tiên dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được thông xe kỹ thuật. Các hạng mục còn lại của dự án cũng đang được gấp rút thi công để đưa toàn tuyến vào khai thác cuối năm 2017, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi vận chuyển hàng hóa.

Tháng 5/2017, quận Liên Chiểu được công nhận đô thị loại 1 cấp quận. Đây là điều kiện thuận tiện để phát triển kinh tế, xã hội cho toàn khu vực. Ngoài ra, ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây dựng hơn 80ha, nằm trong tổng thể dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 5.700 tỷ đồng. Đề nghị xây Cảng Liên Chiểu theo hình thức hợp tác công tư (PPP) cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải thông qua. Các dự án này khi đi vào hoạt động sẽ tạo động lực phát triển kinh tế và thu hút đông đảo người lao động tới định cư tại khu vực này.

– Xem thêm: dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

Ngoài đòn bẩy hạ tầng và những dự án lớn, khu vực trong bản đồ khu đô thị Tây Bắc Đà Nẵng này cũng tập trung nhiều dự án đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân và các tỉnh lân cận đang sinh sống và làm việc tại thành phố này. Hiện nay, ngoài những khu đất bố trí tái định cư, thành phố cũng đấu giá những khu đất còn trống, thu hút đông đảo người TP Đà Nẵng cũng như khách hàng từ các tỉnh lân cận. Sản phẩm đất nền tại một số dự án đang triển khai ở khu vực Tây Bắc có lượng giao dịch tốt. Quy hoạch kiến trúc bài bản, đầu tư hạ tầng đô thị cùng những lợi thế về vị trí, tầm nhìn phát triển kinh tế, sự hình thành các khu đô thị mới khang trang… đang tạo tiền đề cho khu vực Tây Bắc phát triển. Đà Nẵng được mệnh danh là một thành phố đáng sống. Ngày càng có nhiều người dân đến thành phố này sinh sống, làm việc và có nhiều khách du lịch đến đây thăm quan, thư giãn.

Những “cú huých” nghìn tỷ

Đầu năm 2017, Công ty tư vấn Cảng Nhật Bản (JPC) đưa ra phương án đầu tư 5.581 tỷ đồng cho giai đoạn 1 cảng Liên Chiểu và được lãnh đạo thành phố cơ bản thống nhất. Theo đó, giai đoạn 1, bao gồm xây 1 bến hàng tổng hợp và 1 bến container, sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Cùng với Cảng Liên Chiểu, theo quy hoạch, đến giai đoạn 2020-2022, khu vực Liên Chiểu sẽ hoàn thành một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Hầm Hải Vân hiện đang triển khai tuyến hầm số 2 trong tương lai tăng khả năng vận tải qua hầm Hải Vân; đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ đưa vào hoạt động năm 2018, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các doanh nghiệp trong các KCN Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi vận chuyển hàng hóa.

Dự án lớn nữa là ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây dựng hơn 80ha, nằm trong tổng thể dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 5.700 tỷ đồng.

Chính những thông tin về chuyển động của khu Tây Bắc Đà Nẵng đã tạo cú hích tâm lý cho bất động sản tại quận Liên Chiểu và những khu giáp ranh. Nhà đầu tư cá nhân đã ồ ạt đổ về địa bàn này để săn đất, các doanh nghiệp cũng tham gia mạnh mẽ không kém.

Ông Hoàng – một môi giới bất động sản cho biết vừa mới môi giới một lô đất cho một người dân từ dưới phố lên với giá 300 triệu đồng vào đầu năm 2017. Theo ông Hoàng, trước đó, trung bình mỗi lô giao dịch chỉ khoảng 150 – 170 triệu đồng nhưng rao cả năm trời không có ai hỏi thăm thì đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, bỗng nhiên đất tại khu vực này lại được nhiều người lạ quan tâm, đặt mua.

“Đất khu vực này giờ đã đẩy lên gần 300 triệu đồng/lô, tuy vậy việc tìm mua được một lô cũng rất khó khăn”, ông Hoàng nói.

Tương tự ông Hoàng, anh Hiếu – giám đốc một doanh nghiệp tại Đà Nẵng cho biết cách đây khoảng 3 tháng, anh có mua 2 lô đất tại Hoà Liên 5 với giá 380 triệu đồng/lô thì hiện nay, hai lô đất này của anh đã được trả chênh lệch 50 triệu đồng.

“Khi nghe thông tin lãnh đạo TP đồng ý với phương án đầu tư 5.581 tỷ đồng cho giai đoạn 1 cảng Liên Chiểu và xây dựng ga hàng hóa Kim Liên mới với diện tích 80,1 ha thì giá đất tại khu vực này đang tăng lên”, anh Hiếu chia sẻ.

Trong khi đó, với dự án Golden Hills, giá đất cũng đang tăng. Ông Bùi Xuân Định – TGĐ Trung Nam Land cho biết, tại dự án này, với tuyến lớn rộng 41m như Nguyễn Tất Thành nối dài, giá 1 lô đất dao động từ 1,1 – 1,3 tỷ đồng còn những tuyến đường nhỏ hơn thì giá 1 lô đất dao động khoảng 600 triệu đồng.

“Với những lô đất giá khoảng 600 triệu thì cách đây khoảng 1 năm giá chỉ chừng 400 triệu đồng, còn những lô đất nằm trên đường Nguyễn Tất Thành thì giá khoảng chưa đến 1 tỷ. Tính ra trong vòng 1 năm, đất tại dự án đã tăng 50%”, ông Định nói.

Giá nhà đất khu vực Tây Bắc đang nhích dần lên

Hạ tầng đi trước, dự án theo sau

Anh Thịnh, một môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, bất động sản luôn phát triển sau hạ tầng một bước. Vì thế với hàng loạt dự án hạ tầng được đầu tư ở phía Tây Bắc thời gian qua, làn sóng đầu tư địa ốc theo các dự án nghìn tỷ diễn ra ở khu vực này cũng là điều dễ hiểu.

Bên cạnh những ưu thế về hạ tầng, về những dự án nghìn tỷ sắp được triển khai, khu vực Tây Bắc Đà Nẵng là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi bên sông, kề núi, cạnh biển, cách trung tâm thành phố chỉ 15 phút di chuyển. Do đó, khu vực này được đánh giá sẽ là mảnh đất tiềm năng thu hút người dân, các chuyên gia làm việc tại các khu lân cận, các trường đại học, các công ty nước ngoài đến làm việc, sinh sống và nghỉ dưỡng.

Những sự thay đổi này đã ít nhiều phát huy tác dụng, kích hoạt hàng loạt các dự án bất động sản cùng chuyển động. Nhiều ông lớn trong ngành bất động sản cũng đã nhanh chân góp mặt tại vùng đất mới này với một số dự án điển hình như: Pandora City và Lakeside Palace, Golden Hills, Khu đô thị Phước Lý, Chăm Riverpark.

Giới đầu tư bất động sản cho rằng, ngoài đòn bẩy hạ tầng và những dự án lớn, khu Tây Bắc thành phố được nhiều doanh nghiệp bất động sản chú ý bởi quỹ đất khu vực này còn nhiều. Vì chưa phát triển mạnh nên giá cả khá mềm so với mặt bằng chung, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Cầu vượt ngã ba Huế nối liền nhiều tuyến đường trọng điểm của thành phố.

Chính vì vậy, nếu như khu vực phía Nam thành phố là thiên đường của các dự án bất động sản phục vụ nhu cầu đầu tư và nghỉ dưỡng thì khu vực Tây Bắc lại là địa bàn tập trung nhiều dự án đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân Đà Nẵng và người dân ở các tỉnh lân cận đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng.

Hiện nay ngoài những khu đất bố trí tái định cư thì thành phố đang đấu giá những khu đất còn trống và nhu cầu người mua là rất cao. Trong năm 2017 thành phố tổ chức đấu giá rất nhiều khu đất nền.

Nhu cầu đấu giá cũng rất lớn, đối với cả khách hàng là cư dân Đà Nẵng cũng như khách hàng từ các tỉnh khác. Đối với sản phẩm đất nền tại một số dự án đang triển khai ở khu vực Tây Bắc, khi chủ đầu tư rao bán thì giao dịch khá tốt. Điều này chứng tỏ nhu cầu nhà ở của người dân khu vực là rất cao.

Chứng kiến những bước chuyển mình của Tây Bắc thì mới hiểu được sự tỉnh giấc và vươn mình lớn dậy của khu vực này cùng những tác động của nó tới sự phát triển kinh tế – xã hội toàn diện của Đà Nẵng.

Nhà đầu tư lưu ý những gì?

Nhận định về “cơn sốt đất” đang hình thành tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, theo các chuyên gia bất động sản, làn sóng đầu tư địa ốc ăn theo các siêu dự án nghìn tỷ đã trở thành quy luật.

“Những dự án nghìn tỷ thường tạo ra lực hút lớn lôi kéo nhà đầu tư bất động sản, trong khi tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang có đến 2 dự án như vậy là Cảng Liên Chiểu và ga hàng hoá Kim Liên nên “sốt” đất cũng là lẽ thường”, một chuyên gia nhấn mạnh

Giải thích rõ hơn về sức hút này, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản cho hay, giới đầu tư có lý do khi đổ xô chạy theo làn sóng đầu tư ăn theo các dự án nghìn tỷ vì cơ hội tại đây rất lớn. Lý do là khi dự án hình thành sẽ tạo nên sức lan toả rất lớn, đủ sức thay đổi diện mạo khu vực và tạo nên sự cộng hưởng lớn về mặt thương mại, xã hội.

“Những dự án nghìn tỷ thường kéo theo sự hoàn thiện về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, tiện ích sống,… nên nơi nào có những dự án này thì nơi đó có tiềm năng mở ra thị trường bất động sản sôi động, giá trị gia tăng cao, thanh khoản tốt”, ông Dương nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của mình, để tránh rủi ro, ông Bùi Xuân Định – TGĐ Trung Nam Land đưa ra lời khuyên, trong bối cảnh “tranh tối, tranh sáng” hiện nay, khách hàng cũng cần lưu ý nên lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín.

“Đó là những doanh nghiệp có thiện chí phát triển dự án chất lượng, chứng minh được tài chính vững mạnh, sẵn sàng cung cấp pháp lý rõ ràng, minh bạch để tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra trong quá trình đầu tư”, ông Định nhấn mạnh.

Một thực tế mà nhà đầu tư cũng cần lưu ý là một số chủ đầu tư chỉ phân lô bán nền, không đầu tư hệ thống và hạ tầng tiện ích phục vụ cuộc sống, nên dự án chỉ sốt khi thị trường có “sóng”.

Hàng loạt dự án lớn ở khu vực Tây Bắc Đà Nẵng và lân cận đang triển khai khiến thị trường bất động sản khu vực phát triển mạnh mẽ. Với việc hội đủ các điều kiện, nhất là giá cả vừa túi tiền, quy hoạch tốt,… đất nền Tây Bắc Đà Nẵng hiện có xu hướng tăng dần.

Đà Nẵng sẽ là điểm đến mới các nhà đầu tư và Tây Bắc Đà Nẵng được đánh giá là khu vực có tiềm năng phát triển mạnh. Sở dĩ đất nền tại khu vực Tây Bắc đang “nóng” là do khu vực này đang hội tụ đủ các điều kiện tiếp tục đà tăng trưởng mạnh và bền vững, nhất là phân khúc bất động sản hợp túi tiền của người dân và có quy hoạch tốt.

Thứ nhất, khu vực Tây Bắc đang có nhiều dự án động lực hoàn toàn có thể thay đổi diện mạo khu vực, thay đổi “cán cân” vị thế quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang so với các quận trung tâm. Đơn cử là dự án trục vành đai phía Tây Đà Nẵng với tổng kinh phí ước tính hơn 1.500 tỷ đồng, dự án cảng Liên Chiểu, hầm đường bộ Hải Vân đang triển khai tuyến hầm số 2, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi…

Đặc biệt, với định hướng phát triển bền vững, Đà Nẵng có chiến lược phát triển mạnh những ngành dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, công nghệ cao và nông nghiệp công nghệ cao. Dự án Danang IT Park với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng được đầu tư để trở thành cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á theo mô hình thung lũng Silicon tại Đà Nẵng.

Thứ hai, đề án Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng sẽ được các bộ ngành hoàn thiện và bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển các khu kinh tế ven biển Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2035. Trong đó, khu kinh tế này bao gồm vịnh Đà Nẵng với một số khu vực lấn biển, Cảng Liên Chiểu, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu công nghiệp Liên Chiểu…

Thứ ba, với lợi thế nằm ngay điểm giao thông cầu vượt Ngã Ba Huế, nối liền quốc lộ 1A đi vào trung tâm của thành phố, một mặt lại giáp biển Nguyễn Tất Thành, giá đất nền đất nền Tây Bắc hiện vẫn rẻ hơn rất nhiều so với khu vực khác, quãng tăng giá còn rộng và tiềm năng, nên khu Tây Bắc đang trở thành vùng đất mới đầy lực hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân đổ về mua đất trong đó tiêu biểu là dự án Golden Hills.

Ông Bùi Xuân Định, Tổng giám đốc Trung Nam Land chia sẻ: “Dự án Golden Hills được thiết kế quy hoạch bởi S.O.M – Công ty thiết kế quy hoạch hàng đầu thế giới tại Mỹ có tổng diện tích 400ha với 6 phân khu với đầy đủ các chức năng vượt trội. Năm 2017, Trung Nam đã hoàn thiện giai đoạn 1 dự án với hạ tầng giao thông cao cấp, công viên, khu giải trí hiện đại, trường cấp 2 đẹp nhất Đà Nẵng. Các cơ quan chính quyền, trạm y tế cũng đã hoạt động nên nhanh chóng thu hút đông dân cư sinh sống, làm ăn”.

Theo ông Định, Trung Nam đang dốc toàn lực thi công giai đoạn 2, đầu tư xây dựng khu phức hợp DITP Power tại đầu tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng, 18 tầng; tập trung thi công các khu còn lại; tiếp tục phát triển hệ thống cảnh quan, trung tâm mua sắm và đặc biệt là chuỗi khu phố thương mại Nguyễn Tất Thành để tạo sự sôi động cho khu Tây Bắc Đà Nẵng”.

Nằm trên cung đường biển đẹp Nguyễn Tất Thành và bên cạnh dòng sông cu Đê, cách trung tâm Thành phố Đà Nẵng khoảng 15 phút đi ôtô, Golden Hills được thiết kế quy hoạch bởi S.O.M – Công ty thiết kết hàng đầu thế giới tại Mỹ.

Tại Golden Hills, những khu vườn theo phong cách đô thị kết hợp các tuyến phố rợp cây xanh tạo không gian thư giãn cho cư dân.

Golden Hills có đầy đủ các tiện ích như sân bóng, sân tennis, khu vui chơi cho trẻ em,… đã tạo nên sự phát triển đồng bộ cho toàn khu đô thị. Chính điều này, đến nay, Golden Hills đã thu hút khá đông dân cư đến sinh sống

Hiện tại, khu A dự án có quy mô gần 100ha đã hoàn thiện hạ tầng và thu hút người đông dân cư đến sinh sống.

Danang IT Park nằm trong định hướng phát triển công nghệ thông tin về phía Tây Bắc của Đà Nẵng. Nơi đây sẽ góp phần thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học.

Vị trí dự án được tiếp cận với tuyến đường quốc lộ 1A kết nối với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường Nguyễn Tất Thành nối dài và đường DT602, tương lai không xa sẽ có tuyến metro và tuyến xe bus. Danang IT Park sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin theo mô hình của Thung lũng Silicon, với doanh thu ước đạt 3 tỷ USD/năm.

Sự bài bản trong quy hoạch, kiến trúc, đầu tư hạ tầng đô thị, những lợi thế về vị trí, tầm nhìn phát triển kinh tế trong tương lai, kết nối thân thiện, sự hình thành các khu đô thị mới khang trang… tất cả các yếu tố trên đều đang tạo sức lan tỏa cho khu vực Tây Bắc, mở ra nhiều cơ hội, mang lại những lợi ích to lớn mà người dân Đà Nẵng là đối tượng thụ hưởng chính.