Đất nền Đà Nẵng tăng mạnh những năm 2015, 2016 và vẫn tiếp tục hot trong năm 2017. Tuy nhiên sang đầu năm 2018 thị trường bất động sản Đà Nẵng có vẻ chững lại và nhiều thông tin về giá đất nền tại đây giảm mạnh. Vậy thực hư câu chuyện là như thế nào?

Đất nền Đà Nẵng giảm giá không phanh trong năm 2018?

Dù được đánh giá là phân khúc tiêu thụ tốt nhất trên thị trường vào thời điểm hiện nay, nhưng các dự án đất nền tại Đà Nẵng đều đang phải áp dụng các khoản giá bán khá thấp. Thậm chí so với giá đất một số địa phương phụ cận, giá đất nền một số khu vực Đà Nẵng còn dao động hạ hơn nhiều.

Nhiều khu đất nền Đà Nẵng hoang vắng người

Nguyên nhân đất nền Đà Nẵng “luôn có hướng giảm”, theo một số sàn giao dịch, là do tình trạng “bất tương thông” giữa 2 khu vực đất nền nội và ngoại thị lâu nay, thiếu kiểm soát nghiêm túc từ các cấp quản lý và các chủ đầu tư dự án về mặt khai thác. Đất nền có sẵn thì không thể sang nhượng vì “giá gốc” đã cao, trong khi đất nền mới triển khai lại chạy theo xu hướng “đất rẻ mua ngay”.

Anh Lâu, một đầu mối giới thiệu địa ốc ở khu vực đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Tuyên Sơn (Hải Châu) cho biết, khu vực trọng điểm một thời sôi động đất nền ở đây giờ đã “dán mác bán hết”, rất hy hữu mới tìm được người “để lại”.

Tuy nhiên, thực tế thì dọc tuyến đường lớn này, nối liền từ cầu Tuyên Sơn về Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Tri Phương, người ta vẫn thấy hàng chục lô đất bỏ hoang, mọc đầy cỏ dại. Lý do là người sở hữu “không thể bán vì lỗ quá”. Các tuyến đường trong khu vực này, trải từ Cẩm Lệ về đến sân bay Đà Nẵng, đều trong tình trạng “đóng băng đất” tương tự.

“Dù là đất dự án hay trong dân, thì những năm qua, ở đây đều có chuyện sang nhượng với giá cao, đến nay khi thị trường khó khăn, người ta không thể chấp nhận lỗ vốn để nhượng lại được. Huống gì, hầu hết người mua trước đây là đại gia cả, họ có nhiều nguồn tài chính để xử lý, nên không nhất thiết bán”. Anh Lâu lý giải như vậy.

Cái khổ của các nhà đầu tư lẻ đất nền tại Đà Nẵng, theo phân tích của những đầu mối giới thiệu như anh Lâu, là hiện tại thị trường đứng chững, nhất là các khu vực đã “sốt nóng” ở giai đoạn 2008 – 2011. Cho nên, dù các lô đất mua nhau mọc cỏ, hay chỉ đơn giản cho người dân thuê “làm chỗ chứa chậu sành”, các chủ sở hữu đất nền, chủ yếu là các tổ chức lớn, cũng phải chấp nhận, đợi chờ qua giai đoạn bĩ cực này để mong thị trường phục hồi lại.

“Hàng mới” rẻ tiền

Hệ quả kéo theo là thị trường đất nền Đà Nẵng gần như chuyển sang sôi động với lượng đất ở ngoại ô thành phố, tập trung về phía quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. Một phần quận Cẩm Lệ và Thanh Khê cũng có các dao động nhất định về cơ hội tiêu thụ đất nền, nhưng không quá lạc quan.

Các dự án đất nền được xác định “hút hàng”, là dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (Hòa vang) giáp giới cầu Hòa Xuân về Cẩm Lệ; và các dự án ở phía Bắc Thanh Khê, do sàn giao dịch bất động sản DMT triển khai…

Trao đổi với CafeLand, đại diện truyền thông công ty Cổ phần Đầu tư Đà Nẵng – miền Trung, chủ quản sàn giao dịch này cho biết, từ tháng 6/2014 vừa qua, đơn vị mở bán thêm dự án đất nền Bắc Sơn – Yên Thế (Hòa Minh, Liên Chiểu), và lập tức tiêu thụ được hơn 100 nền đất ngay đợt đầu tiên. Trước nữa, với dự án đất nền ở đô thị Phước Lý, doanh nghiệp đã bán ra gần 1.000 lô đất sau mấy tháng, gần như “độc chiếm cơ hội thị trường đất nền”.

Không hề chậm trễ hơn, dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân do sàn giao dịch SunLand (Tập đoàn Sun Group) cho biết cũng đang rất tích cực tiêu thụ các lô đất nền nhỏ nằm dọc bờ sông Hàn qua cầu Hòa Xuân. Một chuỗi điểm giao dịch môi giới đã được đơn vị này mở ra hơn 3 tháng qua, ngày nào cũng có đông người đến tìm hiểu thông tin và tiếp cận giao dịch, chủ yếu là người dân Đà Nẵng và vùng phụ cận Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Điểm đáng chú ý của các dự án đất nền này, là giá rẻ. Mức giá gốc được các chủ đầu tư đưa ra, chỉ dao động từ 350 – 500 triệu đồng/lô 100m2, đi kèm các chính sách chiết khấu giảm giá khi thanh toán ngay, cho vay ưu đãi ngân hàng đến 70% giá trị đất nền từ 10 – 15 năm. Tính ra, chỉ cần có khoảng 50 triệu đồng tiền mặt, người dân địa phương đã có thể đặt cọc sở hữu một lô đất nền trả góp tại các dự án hiện nay.

“Nếu so với giá vàng thời điểm trước đây, và so với mức lãi suất trượt giá thị trường từ 5 – 7 năm đến, có thể nói giá đất nền hiện tại của Đà Nẵng đã là cơ hội quá rẻ rồi. Lời khuyên của chúng tôi, là nếu có được khoản tài chính nào tích trữ trong tay, không dùng đầu tư sản xuất làm ăn, người ta hãy mạnh dạn mua một nền đất, thay vì gởi ngân hàng”. Anh Lâu cùng một số cộng sự của mình nhận xét như vậy.

Cẩn thận khi mua đất nền Đà Nẵng trong năm 2018

Nhiều dự án nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được “gắn mác” Nam Đà Nẵng, sau đó được các chủ đầu tư, sàn giao dịch, nhân viên môi giới “vẽ rồng, vẽ phượng” rồi tung ra thị trường.

Cuối tuần, tại TP Đà Nẵng, PV chen chân cùng hàng chục khách hàng tham dự buổi tham quan dự án của công ty bất động sản P. được giới thiệu là nằm trên địa bàn Nam Đà Nẵng.

Trên xe, nhân viên liên tục giới thiệu về sự phát triển rầm rộ của khu vực Nam Đà Nẵng và đặc biệt là dự án M. mà chúng tôi đang đến là một khu đô thị khép kín kiểu mẫu với nhiều không gian sống xanh, môi trường sống trong lành; với diện tích 16 ha của dự án sẽ có hơn 250 căn nhà phố và hơn 550 lô đất nền với mục tiêu phát triển loại hình kinh doanh đất nền kết hợp nhà phố xây sẵn thể hiện mục tiêu xây dựng khu đô thị không hoang hóa

Theo các nhân viên môi giới, giá trị đất tại dự án nói chung và khu vực Nam Đà Nẵng nói riêng đang tăng lên từng ngày. “Hồi mở bán đợt 1, công ty đưa ra mức giá chỉ từ 3 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay giá đã tăng lên mức 7-8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với việc hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, công ty vẫn giữ mức giá ban đầu mà không tăng giá bán”, nhân viên này cho biết.

Đặc biệt, lúc lên xe nhân viên môi giới cho biết chỉ mất khoảng 20 phút là đến dự án tuy nhiên, sau hơn 1h đồng hồ chúng tôi mới đến được dự án. Đập vào mắt chúng tôi trái ngược với viễn cảnh hoành tráng mà nhân viên môi giới “vẽ ra” là khu đất vẫn chưa hoàn thành hạ tầng, trên công trường chỉ lác đác vài bóng công nhân và đặc biệt cách đó không xa là một khu nghĩa địa rất lớn của người dân tại khu vực này.

Cũng tại dự án này, chủ đầu tư giới thiệu chỉ mất 4 phút di chuyển đến sân golf Montgomeries Links và tổ hợp giải trí Coco Bay nhưng theo quan sát của PV, với thời gian này, nếu đi đến được 2 điểm giải trí nói trên, thì chỉ có cách duy nhất là “bay như chim”.

Anh Dương – một khách hàng đi cùng đoàn cho biết, lý do anh tham gia chuyến đi này là nghe nhân viên sàn giao dịch nêu trên giới thiệu dự án nằm ở Nam Đà Nẵng với chỉ có giá từ chưa đầy 4 triệu đồng/m2 – quá rẻ. “Nghe nhân viên môi giới nói chuyện, tôi cứ nghĩ dự án nằm trên địa bàn TP Đà Nẵng, hoàn thiện hạ tầng.. nhưng vào đến nơi mới vỡ lẽ, dự án thì xa, lại nằm trên Quảng Nam. Với tình hình như thế này thì không biết bao giờ dự án mới hoàn thiện, chứ đừng nói cả khu vực”.

Dự án vừa kể trên có lẽ là tình cảnh chung của nhiều dự án đang được các nhân viên môi giới “vẽ rồng, vẽ phượng” tại khu vực Nam Đà Nẵng với những mỹ từ hoành tráng, như “sống đẳng cấp”, “đô thị kiểu mẫu”, “phong cách châu Âu”…

Nhiều dự án được quảng cáo hoành tráng ngoài sức tưởng tượng, thậm chí là hoang tưởng như sở hữu “công viên hoa anh đào” – mặc dù ở Việt Nam hoa anh đào chỉ phù hợp với khí hậu lạnh trong khi khí hậu tại khu vực đang triển khai dự án (tỉnh Quảng Nam) nắng nóng thì cháy da; hay nhiều dự án quảng cáo là “sát bên cạnh dự án Cocobay”, nhưng thực tế vị trí dự án lại nằm cách khá xa khu tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng này.

Cùng với việc PR quá đà, trên thị trường đất nền Nam Đà Nẵng, cũng đang xuất hiện hiện tượng nhiều sàn giao dịch “ăn trộm” bản vẽ thiết kế dự án của một dự án khác rồi “ráp” vào dự án của mình để mồi chài khách hàng.

Mới đây nhất, vào tháng 5/2017, phóng viên đã nhận được đơn thư của một công ty địa ốc tố cáo 3 sàn giao dịch tại Đà Nẵng đã lấy thiết kế 3D của công ty để Marketing cho sản phẩm khác của các đơn vị này.

“Vụ việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch kinh doanh cũng như uy tín của Công ty, tổn thất lớn đến giá trị kinh tế và thượng hiệu của công ty và đặc biệt là khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì “mua nhầm dự án” – đại diện công ty trên cho biết.

Không chỉ “vẽ rồng, vẽ phượng”, đặc biệt nhiều dự án còn “vẽ” ra viễn cảnh rất tươi sáng để mời gọi nhà đầu tư tham gia. Ví dụ như dự án H. không biết căn cứ vào đâu mà một sàn giao dịch đưa ra mức sinh lời gấp đôi (từ 400 triệu lên 800 triệu) sau 4 năm.

Thậm chí, công ty môi giới này còn ghi rõ mức lợi nhuận hàng năm nếu nhà đầu tư bỏ vốn vào dự án này. Cụ thể, với dự án nêu trên thì mức giá tăng hàng năm được dự tính là 1,5 triệu/m2, sau 3 năm mức sinh lời đạt tỷ lệ 41,6%/năm và sau 4 năm, mức sinh lời là 33%/năm để rồi tư số tiền 400 triệu đầu tư ban đầu, nhà đầu tư sẽ thu về 800 triệu đồng?

Cũng vì tin vào những lời ngon ngọt của các nhân viên môi giới, nhiều người đã “sập bẫy” khi đổ tiền vào khu vực này.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền tại Đà Nẵng

Thời điểm hiện tại, đất nền vẫn là kênh đầu tư khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư tại Đà Nẵng dù rằng trước đó thị trường đã hạ nhiệt vì một số lý do khác nhau. Thời gian đó, thị trường đất nền Đà Nẵng giảm trên cả hai phương diện là số lượng giao dịch và giá đất, đặc biệt là ở những khu vực từng có sự “sốt” giá như khu vực ven biển phía đông, đường Ngô Quyền, khu vực Hòa Xuân… Nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng này được đánh giá là do sự tham gia của quá nhiều nhà đầu tư và tâm lý đầu tư ào ạt theo số đông khiến cho thị trường bị bão hòa và sự trầm lắng về sau là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, các chính sách quy hoạch, quản lý của thành phố Đà Nẵng cũng ảnh hưởng đến tâm lý chung của các nhà đầu tư. Chẳng hạn chính sách quy hoạch đô thị vệ tinh của thành phố đã làm cho nhu cầu đất nền Đà Nẵng dịch chuyển từ khu vực trung tâm ra các quận lân cận như Quận Liên Chiểu, Quận Sơn Trà và Quận Ngũ Hành Sơn.

Hay dự án quy hoạch làm hầm chui qua sông Hàn cũng khiến không ít nhà đầu tư đổ núi tiền vào các dự án phía đầu hầm chui bên quận Sơn Trà để giờ ôm trái đắng vì bán cũng không dễ mà giá thì chưa chắc đã bằng vốn bỏ ra.

Gần đây, sự kiện APEC và các hoạt động chuẩn bị cũng có ảnh hưởng rất lớn đến du lịch và bất động sản du lịch. Kéo theo đó, đất nền tại các khu vực được đánh giá có tiềm năng du lịch hoặc khu vực được định hướng phát triển du lịch sẽ được săn đón với mức giá cao.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích lại cho rằng, mức giá đất nền Đà Nẵng hiện nay cao hơn so với thực tế do sự thổi phồng của các nhà đầu tư.

Khu đô thị The Sunrise Bay Đà Nẵng

Không phải khu vực nào của Đà Nẵng cũng có tiềm năng về đất nền, không phải nhà đầu tư nào cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Để đầu tư đất nền Đà Nẵng hiệu quả, bạn cần phải lưu ý và đưa ra các quyết định đúng đắn dựa trên các tiêu chí dưới đây:

– Thứ nhất, luôn đặt ra và tự trả lời cho mình các câu hỏi sau: Chủ đầu tư dự án này có uy tín hay không? Tài chính của họ liệu có đảm bảo hoàn thành dự án? Tính pháp lý của dự án liệu có đảm bảo không? Các thông tin về dự án và chủ đầu tư có được minh bạch, công khai không, có văn bản xác nhận từ nhà nước chưa?

– Thứ hai, nắm được chính sách quy hoạch, đô thị hóa của thành phố Đà Nẵng để đánh giá nên đầu tư tại khu vực nào cho hiệu quả. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là xem xét hiện tại khu vực nào đang được đổ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng dù dân cư không quá đông đúc vì nguyên tắc quy hoạch nói chung là “hạ tầng đi trước, dự án theo sau”.

Ví dụ điển hình nhất cho vấn đề này là quận Liên Chiểu. Để phục vụ cho hoạt động quy hoạch đô thị vệ tinh tại đây, các hệ thống Cảng Liên Chiểu, Ga Kim Liên… được xây dựng với mức đầu tư rất lớn để chuẩn bị cho những bước về sau.

– Thứ ba, hệ thống giao thông có kết nối dự án có tiện lợi cho việc di chuyển đến các khu vực trung tâm hay không

– Thứ tư, các tiện ích công cộng xung quanh dự án như thế nào, hệ thống trường học, bênh viện, chợ, các khu vui chơi giải trí có gần và tiện lợi hay không.

Và yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là nhà đầu tư đất nền Đà Nẵng phải dự đoán được tiềm năng của dự án và điểm rơi thị trường trong tương lai, dự đoán chính xác nhu cầu dịch chuyển của dân cư để nâng cao tính thanh khoản của dự án.

Trên đây là những kinh nghiệm được rút ra từ nhiều nhà đầu tư đất nền trên cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng để giúp cho các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm nắm được và có kế hoạch đầu tư hiệu quả tại thị trường đầy biến động nhưng rất tiềm năng này.

9 dự án đất nền được Sở Xây Dựng Đà Nẵng công bố được phép xây ở và chuyển nhượng

Ngày 9.11.2017, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng công bố thông tin 9 dự án đất nền đã chuyển quyền sử dụng đất, đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở, được phép mua bán trên thị trường.

Đó là Khu đô thị (KĐT) sinh thái Hòa Xuân giai đoạn 1B (Q.Cẩm Lệ) của Sun Group quy mô 78,2 ha. Dự án gồm 314 lô đất ở (3,5 ha) và 793 lô biệt thự (29,3 ha), tuy nhiên sau đó, trong số 793 lô biệt thự có 231 lô đất biệt thự lớn (13,8 ha) điều chỉnh thành 406 lô biệt thự nhỏ (giảm chiều rộng mỗi lô).

Dự án KĐT sinh thái Hòa Xuân giai đoạn 2 (303,9 ha, Q.Cẩm Lệ) cũng của Sun Group được chuyển quyền 133 lô đất ở (1,4 ha), 379 lô đất ở (4,3 ha) trục 47 m và 396 lô đất ở (6,1 ha).

Khu dân cư Chợ Tân An (0,4 ha, Q.Thanh Khê) của Công ty CP Long Việt được chuyển quyền 48 lô.

KĐT Công nghệ FPT Đà Nẵng (12,3 ha, Q.Ngũ Hành Sơn) của Công ty CP Đô thị FPT Đà Nẵng được chuyển quyền 796 lô.

KĐT Hòa Quý (31,2 ha, Q.Ngũ Hành Sơn) của Công ty CP Đầu tư bảo hiểm tài chính dầu khí được chuyển quyền 97 lô).

KĐT Biệt thự sinh thái, Công viên văn hóa làng quê và quần thể du lịch sông nước giai đoạn 1 (420,7 ha, Q.Ngũ Hành Sơn) của Công ty CP Địa Cầu được chuyển quyền 1.674 lô đất ở (18,8 ha đợt 1), 917 lô (10,7 ha đợt 2).

Khu dân cư KCN Hòa Khánh mở rộng (11,9 ha, Q.Liên Chiểu) của Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng được chuyển quyền 40 lô.

Khu dân cư Bàu Mạc (7,6 ha, Q.Liên Chiểu) của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung được chuyển quyền 207 lô đất.

Theo Sở Xây dựng, KĐT Phước Lý mở rộng (Q.Cẩm Lệ) của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung hoàn thành các thủ tục với 7.687 m2, 72 lô đất. Tuy nhiên, với 124 lô đất với diện tích 27.224 m2 cũng tại dự án này, UBND TP.Đà Nẵng vừa có chủ trương giữ lại, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Đất nền Đà Nẵng mua không được, bán không xong

Cũng vì tin vào những lời ngon ngọt của các nhân viên môi giới, nhiều khách hàng đã “sập bẫy” khi đổ tiền đầu tư đất nền khu Nam Đà Nẵng.

Anh N.V.T – một người dân sống tại Đà Nẵng chua xót chia sẻ, cách đây hơn 10 năm, gia đình anh có mua một mảnh đất thuộc dự án của một công ty rao bán tại khu vực Nam Đà Nẵng.

“Khi đóng tiền đặt cọc, chúng tôi nhận được hợp đồng góp vốn trong đó có vẽ sơ đồ thửa đất, thời gian bàn giao đất, bàn giao sổ đỏ nhưng đến nay đã hơn 10 năm, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết. Thậm chí chúng tôi còn không biết mảnh đất mà mình mua nằm tại vị trí nào dù đã đóng hơn nửa số tiền từ cách đây 10 năm”.

Có lẽ trường hợp của anh N.V.T không phải là trường hợp cá biệt bởi theo lời của giám đốc đầu tư một doanh nghiệp bất động sản tại Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) thì hiện nay tại khu vực Điện Nam, Điện Ngọc – ven sông Cổ Cò có trên dưới 85 dự án bất động sản trong khi số lượng các dự án hoàn chỉnh về pháp lý thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, người mua nhà nếu không tìm hiểu kỹ về dự án thì rất dễ “rước vạ vào thân”.

“Nhiều dự án dù mới có chủ trương đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính cho nhà nước nhưng nhiều chủ đầu tư và sàn giao dịch vẫn “cầm đèn chạy trước ô tô”, mở bán rồi tính tiếp. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn tranh nhau lấy dự án trong khi không đủ năng lực tài chính để thực hiện nên bị thu hồi dự án” – vị này chia sẻ.

Trao đổi với DĐDN, một đơn vị nghiên cứu thị trường trên địa bàn Đà Nẵng tiết lộ, đến thời điểm này, thị trường đất nền ở Nam Đà Nẵng vẫn đương đầu với nhiều khó khăn mặc dù thị trường vẫn có giao dịch. Tuy nhiên, các giao dịch vẫn hết sức khiêm tốn.

“Ở góc khuất, nhiều nhà đầu tư đất nền tại Nam Đà Nẵng đang chào bán đất nền với giá lỗ để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Đây là yếu tố tác động lớn đến mặt bằng giá chung của thị trường đất nền hiện nay tại Đà Nẵng” – đơn vị nghiên cứu thị trường này cho biết.

Gặp một đại gia kinh doanh đất nền tại Đà Nẵng, anh thở dài: “Ngày nào ngân hàng cũng réo đòi nợ. Có ai cần mua đất nền chú cứ bảo, anh chi 5% cho môi giới khi giao dịch thành công. Nếu bán được 5-10 lô tiền hoa hồng tăng lên 10%” – anh cho biết.

Với tình trạng “tranh tối, tranh sáng” như vừa nói ở trên, ông Đỗ Minh Dương – chuyên gia bất động sản tại Đà Nẵng cho rằng để tránh “sập bẫy”, người mua cần lưu ý nên lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín, tài chính vững mạnh, có thương hiệu để tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra trong quá trình đầu tư. Bởi theo ông trong vài năm trở lại đây, không ít dự án nằm tại khu vực này bị UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi do chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, yếu về năng lực tài chính.

“Trong số đó có thể kể đến hàng loạt các trường hợp như dự án khu đô thị số 6 của Công ty TNHH Chí Thành, Dự án Khu dân cư Điện Nam Trung tại xã Điện Nam Trung (huyện Điện Bàn) thuộc khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc…” – ông Dương dẫn chứng.

Bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs từng ví von: “Đầu tư đất nền hiện tại như quả bóng lửa, người này đẩy qua, người kia đẩy lại, ai thoát được sẽ khỏi bỏng tay. Nhưng đối tượng bị bỏng phần lớn là người mua thiếu kinh nghiệm và ít vốn”.

Các chuyên gia nhận định rằng thị trường bất động sản năm nay vẫn phát triển ổn định 10 – 15% nhưng người mua phải thận trọng, vì giá đã tăng 3 năm liên tục. Hiện giá bất động sản đã bằng hoặc hơn năm 2007, thời đỉnh của đỉnh thị trường.

“Giá đất tăng mạnh liên tục 3 năm là phải cảnh giác, nhất là những người muốn mua để dành. Với những người ít tiền thì việc đầu tư vào đất nền là rủi ro, vì giới hạn tăng không còn nhiều và bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào” – một chuyên gia cho biết.

Cơn sốt đất nền Đà Nẵng ảo hay thật?

“Đà Nẵng: Đất nền sốt ảo, la liệt dự án treo” Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Phú Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng khi nói về thị trường bất động sản thành phố này.
Theo ông Thái, hiện thị trường bất động sản Đà Nẵng có không ít vấn đề bất cập nổi cộm.

“Qua các nghiên cứu của Viện ở các thời điểm khác nhau, cả khi thị trường bất động sản diễn biến sôi động và những khi trầm lắng thì giao dịch về đất nền là đa số, chiếm từ 35 – 45% tổng lượng giao dịch, giao dịch chung cư và nhà ở khu dự án thấp, đều chỉ khoảng 10%. Đặc biệt, giao dịch đất nền phần lớn là đầu cơ chứ không phải đầu tư, trong đó, phần lớn khách hàng đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc”.

Ngoài ra, việc “ngập” trong các dự án treo đã khiến cho thành phố, đặc biệt là các quận quận Sơn Trà, Liên Chiểu tồn tại nhiều khu đất trống, cỏ mọc cao, là địa bàn cho các tệ nạn xã hội phát triển.

“Có dự án rộng 5,5 ha, ngay trung tâm thành phố, được quảng cáo là khu thương mại phức hợp dịch vụ bao năm qua vẫn đắp chiếu; hay dự án 129 ha ở Liên Chiểu, được quảng cáo là khu đô thị 300 biệt thự, 1.300 lô đất nền nhưng giờ vẫn không được triển khai; có dự án 3 mặt tiền nằm ngay các tuyến phố lớn là Yên Bái, Hùng Vương, cũng được quảng cáo là dự án tòa nhà cao hàng trăm mét nhưng cũng nhiều năm bất động;… Tất cả tạo nên nhiều những khu đất trống khổng lồ”, ông Thái nêu cụ thể.

Theo vị đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng, thực tế này ảnh hưởng tiêu cực đến vệ sinh, môi trường ở Đà Nẵng. Mặt khác, hệ lụy của đầu cơ nhỏ lẻ và dự án treo làm cho đường cung của đất xây dựng là đường cung ảo. Những thông tin tô vẽ về dự án càng làm cho giá đất bị tăng. Đất nền Đà Nẵng đang nằm trong cái vòng luẩn quẩn, tăng giá ảo, đầu cơ ảo, lại tăng giá ảo và tiếp tục đầu cơ,…

“Thị trường bất động sản, nhất là đất nền ảnh hưởng ghê gớm đến văn minh đô thị. Đầu cơ đất nền và các dự án treo chưa bị xử lý làm cho diện tích đất sử dụng cho các mục đích khác bị thu hẹp lại, gây khó khăn cho thành phố trong việc phát triển các hạ tầng xã hội. Đà Nẵng hiện đang gặp khó khăn trong việc phát triển các dự án về không gian công cộng. Ngoài hai bên bờ sông Hàn khó tìm ra chỗ nào khác để triển khai các dự án kiểu này vì chỗ nào đất cũng có chủ” ông Thái nhấn mạnh.