Sở hữu nhiều tiềm năng lợi thế và những chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương, thành phố Đà Nẵng đang trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp quốc tế. 

Giới thiệu về khu công nghệ cao Đà Nẵng

Khu công nghệ cao Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ, trở thành Khu công nghệ cao đa chức năng cấp quốc gia thứ ba của Việt Nam (sau Khu CNC Hoà Lạc và Khu CNC thành phố Hồ Chí Minh).

Vị trí của khu công nghệ cao Đà Nẵng được xây dựng tại xã Hòa Liên và xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất, nối liền các khu kinh tế trọng điểm miền Trung, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 22km, cách Cảng Tiên Sa 25km và cách Sân bay Quốc tế Đà Nẵng 17km.

Mục tiêu của khu công nghệ cao Đà Nẵng là thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới công nghệ và tạo điều kiện phát triển thị trường khoa học – công nghệ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hoá, dịch vụ của thành phố Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung và Tây Nguyên – Việt Nam nói chung.

Theo quy hoạch, Khu công nghệ cao Đà Nẵng được phân thành 7 khu chức năng chính, khu sản xuất, khu hậu cần, logistics, khu hành chính, khu nhà ở, khu phụ trợ, khu đào tạo – ươm tạo doanh nghiệp, cây xanh, mặt nước…

Từ khi được thành lập đến nay, Ban Quản lý đã tiếp đón và làm việc với rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường đầu tư của khu công nghệ cao Đà Nẵng, nhiều nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… Các doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư chủ yếu thuộc các lĩnh vực cơ khí chính xác, công nghệ thông tin, phần mềm tin học, năng lượng mới, vật liệu mới và một số lĩnh vực công nghệ cao khác.

Tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, làm việc tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 04 quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 20/2.

Theo đó, doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được áp dụng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm. Các dự án đầu tư mới có quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm. Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư đối với diện tích xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh…

Chính sách với thuế nhập khẩu là miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án trong Khu công nghệ cao, bao gồm máy móc, thiết bị… Doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu (thời hạn 5 năm) đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện, máy móc mà trong nước chưa sản xuất được.

Cũng theo Nghị định này, các nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài làm việc trực tiếp tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng và thành viên trong gia đình (bao gồm bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi) được xem xét cấp thị thực có giá trị xuất, nhập cảnh nhiều lần với thời hạn phù hợp với mục đích nhập cảnh. Nghị định cũng nhấn mạnh ngân sách Trung ương ưu tiên bố trí đủ số vốn bổ sung có mục tiêu (phần vốn ngân sách trung ương cam kết hỗ trợ trong từng giai đoạn) cho ngân sách thành phố để thực hiện các dự án, công trình trong Khu công nghệ cao.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành Phố Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng xác định một trong ba đột phá phát triển kinh tế xã hội từ năm 2015 – 2020 là phát triển mạnh các ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ thương mại, tập trung thu hút vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin.